Pressing trong bóng đá là gì và những điểm đặc biệt của nó

Ưu nhược điểm của Pressing

Bóng đá từ xưa đến nay vẫn là niềm đam mê mãnh liệt của rất nhiều người trên thế giới. Độ hấp dẫn của nó không chỉ đến từ lối chơi cá nhân của từng cầu thủ mà còn xuất phát từ phong cách chơi bóng. Một trong những chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá chính là Pressing. Vậy Pressing trong bóng đá là gì, lối chơi này có gì đặc biệt, hấp dẫn? Bài viết hôm nay typhu88okvip.com sẽ giúp mọi người đi tìm câu trả lời thỏa đáng nhất.

Lối đá Pressing trong bóng đá là gì?

Trước khi biết được lối đá Pressing trong bóng đá là gì thì mọi người cần hiểu rõ từ tiếng Anh được sử dụng ở đây. Pressing có nghĩa là ấn, ép, siết lại, mang hàm ý tạo ra áp lực. Cụm từ này không được dịch sang tiếng Việt mà được giữ nguyên nhằm đảm bảo toàn vẹn ý nghĩa. Ngày nay thuật ngữ này được sử dụng rộng khắp thế giới, ai ai cũng biết tới. Và nó còn được coi là một kỹ thuật không thể thiếu của các cầu thủ khi vào sân.

Xem thêm: https://8xbetz.vip/

Lối đá Pressing trong bóng đá là gì? Là phương pháp yêu cầu các cầu thủ gây áp lực lên đối phương mỗi khi có bóng. Điều này sẽ ngăn cản những đường bóng tấn công nguy hiểm, gây sức ép lớn cho đối thủ.

Ban đầu cách chơi này dùng cho các đội bóng ở sẵn thế phòng ngự. Nhưng hiện nay hầu như đội nào cũng sử dụng lối đá này, ngày càng phổ biến hơn.

Tìm hiểu lối đá Pressing trong bóng đá là gì?
Tìm hiểu lối đá Pressing trong bóng đá là gì?

Các chiến thuật đá Pressing trong bóng đá là gì?

Hiện nay, lối đá Pressing có 3 loại cơ bản: tầm thấp, tầm trung và tầm cao. Mỗi một phong cách đá lại có những điểm thú vị riêng khiến nhiều người bất ngờ.

Đá Pressing tầm thấp

Lối đá này sẽ chủ yếu là gây áp lực cho đối phương trên phần sân nhà, chủ yếu là khi đội bạn tấn công. 

Yêu cầu của cách đá này chính là tất cả các cầu thủ đều phải cùng tham gia pressing. Có thể thấy rằng, điều này rất khó thực hiện bởi nó cần có sự đồng bộ và ăn ý cực cao.

Xem thêm: Tải App 8xbet

Nhưng bên cạnh đó, nếu áp dụng thành công lối đá này, các hậu vệ có thể lùi sâu hơn, dễ dàng phòng ngự. 

Phương pháp này còn đi kèm với việc cầu thủ phải cực bền sức, dẻo dai bởi kèm chặt đối thủ là điều vô cùng mất sức. Nếu để đối phương kéo dãn đội hình thì rất dễ nhận lấy bàn thua.

Pressing tầm thấp
Pressing tầm thấp

Đá Pressing tầm trung

Pressing tầm trung lại chủ yếu gây áp lực cho đối thủ ở phần giữa sân, khi mà các tiền vệ đang đi bóng. 

Nhờ có cách chơi này, cầu thủ có thể ngăn chặn các đường phản công từ sớm. Nhưng nó cũng đòi hỏi cầu thủ cần có kỹ năng tốt, một thể lực dồi dào xung mãn.

Bên cạnh đó, lối đá này giúp các đội bóng có được sự tấn công bất ngờ, hạ gục đối thủ nhanh chóng hơn.

Đá Pressing tầm cao

Phương pháp pressing này mới được sử dụng trong thời gian dạo gần đây. Các tiền vệ và tiền đạo sẽ cùng nhau gây áp lực cho hậu vệ và thủ môn đối phương để họ mắc sai lầm. 

Cách đá đặc sắc này được tạo ra dựa trên một nguyên lý vô cùng dễ hiểu. Thông thường, các thủ môn và trung vệ sẽ không có kỹ thuật tốt bằng tiền vệ hay tiền đạo. Gây áp lực cho họ sẽ dễ tìm kiếm ra sai lầm hơn, tỷ lệ ghi bàn sẽ cao hơn.

Pressing tầm cao
Pressing tầm cao

Tại sao Pressing ngày nay lại được sử dụng nhiều trong bóng đá

Đã có rất nhiều huấn luyện viên nổi tiếng trên thế giới như Pep Guardiola sử dụng lối đá đặc sắc này. Và sự phổ biến của Pressing đã cho thấy rằng lối đá này có rất nhiều điểm mạnh:

Ưu điểm mà lối đá mang lại

Những ưu điểm của Pressing trong bóng đá là gì mà mọi người có thể nhận ra ngay trong các trận đấu:

  • Khiến cho đối thủ không thể triển khai bóng như ý muốn, có thời gian tranh cướp bóng.
  • Buộc đội bạn phải chuyền bóng về sân nhà để phòng ngự và tìm ra cách tấn công khác.
  • Nhờ lối đá Pressing tầm trung, tầm cao, các đội bóng có thể dễ dàng nhìn ra yếu điểm của đội bạn, gây áp lực không hề nhỏ.

Những yếu điểm còn tiềm tàng

Nhưng bên cạnh đó, cách đá này cũng có nhiều yếu điểm còn tồn tại. Để có thể thành công, các đội bóng cần cố gắng khắc chế những điều sau:

  • Ngăn chặn được lối chơi bóng trực tiếp truyền thống thì mới tránh được Pressing bị khắc chế.
  • Là lối chơi yêu cầu các cầu thủ có kỹ thuật tốt, sức khỏe và sự nhanh nhẹn.
  • Là lối chơi buộc các cầu thủ phải di chuyển nhanh tới vị trí của đối phương.
  • Cần có sự ăn ý, đồng đều về thể lực của các cầu thủ trong đội.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết của typhu 88.com chắc hẳn mọi người đã hiểu được Pressing trong bóng đá là gì. Lối đá này đã mang lại thành công vang dội cho không ít đội bóng trên thế giới. Nhưng nó cũng có những đòi hỏi nhất định từ phía các cầu thủ. Nhưng dù gì, đây cũng là lối chơi hay, hấp dẫn, tạo ra được những trận đấu hấp dẫn.

Salim Nhã An

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *